ผักและผลไม้ 10 ชนิดที่มีสารพิษตกค้างมากที่สุด

ยาฆ่าแมลงที่ถูกฉีดบนผลไม้และผักต่าง ๆ นั้นจะสะสมอยู่บนเปลือกหรือพื้นผิวด้านนอก แต่ผิวด้านนอกก็ไม่ได้เป็นตัวป้องกันได้เลย ยาฆ่าแมลงบางชนิดนั้นถูกออกแบบมาให้สามารถดูดซึมเข้าไปในเนื้อเยื่อของผลไม้หรือผักได้ เพื่อป้องกันแมลงเจาะเข้าไปและดูดกินน้ำที่อยู่ข้างใน พืชที่มีเปลือกที่หนาอาจจะป้องกันไม่ให้ยาฆ่าแมลงเข้าไปในเนื้อด้านในได้ เช่น แคนตาลูป ด้านล่างนี้คือ ผักและผลไม้ 10 ชนิดที่ไม่ใช่ออร์แกนิกและเป็นอันตรายที่อยู่ระดับต้น ๆ ในการจัดอันดับของหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมปี 2014

 

1. แอปเปิ้ล

ผลไม้ยอดฮิตที่มักจะอยู่ในอาหารกลางวันนั้นมามีอยู่ในรายชื่อของ EWG ได้เพราะว่ามีสารเคมีที่ชื่อว่าไดเฟนไฮดรามีน (diphenylamine) ซึ่งผู้เพาะปลูกนำมาใช้เคลือบแอปเปิ้ลและป้องกันไม่ให้ผิวหนังดำหรือที่เรียกว่า “storage scald” ในขณะที่ถูกเก็บไว้ในที่เย็น จากการทดสอบ 80 เปอร์เซ็นต์ของผลลัพธ์แอปเปิ้ลตัวอย่างออกมาเป็นบวกต่อสาร DPA ซึ่งเป็นสารถูกแบนไปแล้วในปี 2012 เนื่องจากมีความเสี่ยงที่สารเคมีจะรวมกับไนโตรเจนแล้วจะทำให้เกิดไนโตรซามีนได้ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นสารก่อมะเร็ง (Carcinogen) ที่ร้ายแรงนั่นเอง

 

2. สตรอเบอร์รี่

การที่จะป้องกันไม่ให้เบอร์รี่ที่ห้อยอยู่ต่ำปราศจากแมลงและโรคนั้น ผู้เพาะปลูกมักจะใช้สารรมควัน (Fumigants) โดยทั่วไปคือ เมทิล โบรไมด์ คลอโรพิครินและทีโลน (1,3-D) สารเหล่านี้ล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาทางด้านพัฒนาการ มะเร็งและการหยุดชะงักของฮอร์โมนในเด็ก

 

3. องุ่น

คุณเชื่อหรือไม่ว่าองุ่นลูกเดียวนั้นสามารถตรวจเจอยาฆ่าแมลงถึง 15 ชนิดเลย? บางทีสิ่งที่ร้ายแรงที่สุดคือ คลอร์ไพริฟอส (chlorpyrifos) ซึ่งเป็นยาฆ่าแมลงที่ทำให้ชาวไร่และคนที่อาศัยหรือทำงานอยู่ใกล้บริเวณนั้นล้มป่วยได้ การสัมผัสกับคลอร์ไพริฟอสในระยะสั้น ๆ จะทำให้มีอาการไอ หายใจถี่ ปวดหัว คลื่นไส้และวิงเวียนศีรษะ ส่วนการได้สัมผัสกับสารเคมีชนิดนี้เป็นเวลานานมันจะเป็นพิษต่อสมองและโดยเฉพาะอย่างยิ่งมันจะมีผลต่อพัฒนาการของสมองในเด็กเลยทีเดียว

 

4. ผักชีฝรั่ง

การทดสอบพืชที่ดูไม่เป็นพิษเป็นภัยนั้นกลับกลายเป็นว่ามีสารไดโคลแรนและแอซีเฟตสูง สารทั้งสองชนิดนั้นล้วนเป็นสารก่อมะเร็ง ผักชีฝรั่งยังตรวจพบยาฆ่าแมลงและยาฆ่าเชื้อราชนิดอื่น ๆ อีกมากมาย

 

5. พีชกับเน็คทารีน

เพื่อที่จะให้ได้ผลไม้ที่มีคุณภาพสูงและดูสวย เกษตรกรจำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลงและสารฆ่าเชื้อราเป็นจำนวนมาก ข้อมูลได้บ่งบอกไว้ว่า ร้อยละ 96 ของพีชทั้งหมดและร้อยละ 100 ของเน็คทารีนที่นำเข้านั้นตรวจพบว่ามียาฆ่าแมลงตกค้างอยู่เป็นจำนวนมาก

 

6. ผักโขม

ในหมู่ยาฆ่าแมลงต่าง ๆ ที่ถูกใช้กับผักโขม (และผักกาดหอม) นั้นคืออะเซทามิพริดและอิมิดาคลอพริด ยาฆ่าแมลงสองชนิดนี้เป็นสารในกลุ่มนีโอนิโคตินอยด์ซึ่งมันเป็นพิษแก่เนื้อเยื่อประสาท

 

7. พริกหยวก

มียาฆ่าแมลงที่ตกค้างอยู่ 15 ชนิดที่ถูกพบในพริกหยวก หนึ่งในนั้นคือ นีโอนิโคตินอยด์ (neonicotinoids) ซึ่งอันตรายต่อผึ้งและคนด้วยเช่นกัน

 

8. แตงกวา

ในบรรดายาฆ่าแมลง 86 ชนิดที่พบในแตงกวานั้นมันมักจะเป็นสารพิษต่อระบบประสาท ซึ่งคาดว่าเป็นตัวรบกวนฮอร์โมนและเป็นสารก่อมะเร็ง ยิ่งไปกว่านั้นคือ สารคาร์เบนดาซิม (carbendazim) สารฆ่าเชื้อราที่เป็นสารก่อมะเร็ง

 

9. มะเขือเทศเชอรี่

มียาฆ่าแมลงและสารฆ่าเชื้อราจำนวนมากที่ถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันไม่ให้มะเขือเทศปลอดโรคและแมลง หนึ่งในนั้นคือ เอนโดซัลแฟน (endosulfins)  ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบประสาทส่วนกลางได้

 

10. คะน้า คะน้าฝรั่งและผักใบเขียวอื่น ๆ

แม้ว่าปริมาณยาฆ่าแมลงที่ตรวจพบบนผักใบเขียวเหล่านี้นั้นจะไม่เป็นที่น่ากังวลเท่ากับผลผลิตอื่น ๆ  ซักเท่าไหร่ แต่อย่างไรก็ตาม ยาฆ่าแมลงสามชนิดที่ถูกแบนและห้ามไม่ให้ใช้กับการเพาะปลูกต่าง ๆ คือ แอซีเฟต คลอร์ไพริฟอสและอ๊อกซามิล ยังคงถูกพบบนคะน้า คะน้าฝรั่งและผักใบเขียวอื่น ๆ (และบนพริกที่เผ็ด) อยู่ จึงทำให้มันได้มาอยู่ในการจัดอันดับของ EWG's Dirty Dozen Plus

แหล่งที่มา : http://www.takepart.com/article/2014/10/07/10-most-toxic-commercial-fruits-and-vegetables

https://www.nytimes.com/2017/11/10/well/eat/do-pesticides-get-into-the-flesh-of-fruits-and-vegetables.html 

 

 

02enduherb.com

 

 

GET IN TOUCH​

บริษัท เอ็ม.ที.ที  ทรัพย์เจริญ จำกัด
99/9 หมู่ 9 ตำบล กรับใหญ่ อำเภอ บ้านโป่ง 
จังหวัด ราชบุรี 70190​

HOME

Blog

063-151-9626

070-555- 100-0269

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

บริษัท เอ็ม.ที.ที  ทรัพย์เจริญ จำกัด
99/9 หมู่ 9 ตำบล กรับใหญ่ อำเภอ บ้านโป่ง 
จังหวัด ราชบุรี 70190​

enduherb19@gmail.com