ผักและผลไม้ 11 ชนิดที่ควรเลือกซื้อแบบออร์แกนิก​

ผักและผลไม้ 11 ชนิดที่ควรเลือกซื้อแบบออร์แกนิก

แม้ว่าผักและผลไม้สดจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าอาหารจานด่วนและน้ำอัดลม แต่ผักและผลไม้เหล่านี้อาจมีการปนเปื้อนสารกำจัดศัตรูพืชได้ นอกจากนี้หากคุณใช้ชีวิตอย่างเดือนชนเดือนแล้ว การซื้อผักและผลไม้ออร์แกนิกก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่หากคุณต้องการซื้อสินค้าออร์แกนิก ผักปลอดสารพิษ คุณควรลองซื้อผักและผลไม้เหล่านี้

 

สตรอเบอร์รี่

สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีเนื้อนิ่มและไม่มีเปลือกป้องกัน ดังนั้นจึงมีการใช้สารกำจัดศัตรูพืชเกือบ 60 ชนิด โดยส่วนใหญ่จะมีการพบสารรบกวนการทำงานของต่อมไร้ท่อตกค้างอยู่ในสตรอเบอร์รี่ หรือหากคุณต้องการผลไม้ชนิดอื่นทดแทน คุณอาจเลือกซื้อสับปะรดและกีวีทดแทนได้ เนื่องจากผลไม้สองชนิดนี้เป็นผลไม้ที่มีปริมาณสารกำจัดศัตรูพืชต่ำที่สุด

 

แอปเปิ้ล

ประโยคที่กล่าวว่า "กินแอปเปิ้ลวันละลูกช่วยห่างไกลโรค" จะเป็นไปไม่ได้เลย หากคุณไม่ได้ซื้อแอปเปิ้ลออร์แกนิก เนื่องจากมีการตรวจพบสารกำจัดศัตรูพืชในแอปเปิ้ลมากกว่า 40 ดังนั้นคุณควรหันมาลองซื้อน้ำแอปเปิ้ลออร์แกนิกแทนจะดีกว่า

 

ลูกพีช

ลูกพีชเป็นผลไม้ที่มีผิวบอบบางและไม่ทนทานต่อแมลงและเชื้อรา จึงมีการใช้สารกำจัดศัตรูพืชมากกว่า 60 การซื้อลูกพีชออร์แกนิกจึงถือเป็นตัวเลือกที่ดี

 

บลูเบอร์รี่

แม้ว่าบลูเบอร์รี่จะเป็นผลไม้ทางเลือกเช่นเดียวกับแครนเบอร์รี่และราสเบอร์รี่ แต่ผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่นี้ก็ยังมีการใช้สารกำจัดศัตรูพืชมากกว่า 50 ชนิด หรือหากคุณไม่อยากซื้อเบอร์รี่ออร์แกนิก คุณอาจเลือกใช้กล้วยแทนได้

 

องุ่น

สารกำจัดศัตรูพืชส่วนใหญ่ที่พบในองุ่น ได้แก่ สารพิษต่อระบบประสาทและสารรบกวนการทำงานของต่อมไร้ท่อ หรือหากคุณไม่ต้องการซื้อองุ่นออร์แกนิก คุณอาจเลือกซื้อองุ่นที่ปลูกภายในประเทศแทนได้

 

ผักโขม

ผักโขมเป็นหนึ่งในผักใบเขียวที่มีสารกำจัดศัตรูพืชมากถึง 48 โดยสารสองชนิดที่ใช้ในผักโขมก็คือเพอร์เมธรินและไดเมโธทซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ อย่างไรก็ตามมีการทดสอบแล้วว่าผักโขมกระป๋องมีปริมาณสารกำจัดศัตรูพืชน้อยกว่า ดังนั้นผักโขมกระป๋องจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคุณ

 

ผักกาดหอม

ผักกาดหอมมีสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างมากกว่า 50 โดยอยู่ในประเภทผักใบเขียวเช่นเดียวกับผักโขม แต่คุณสามารถใช้กะหล่ำปลีแทนได้หากไม่มีผักกาดหอมออร์แกนิก เนื่องจากพบสารกำจัดศัตรูพืชในกะหล่ำปลีได้น้อยมาก

 

พริกหวาน

หากคุณรักชอบกินพริกหยวกที่ใส่ในสลัด โปรดระวังไว้ว่าพริกหยวกเหล่านี้มีการปนเปื้อนสารกำจัดศัตรูพืชที่แตกต่างกันถึง 50 ชนิด โดยแบ่งเป็นสารพิษต่อระบบประสาท 13 ชนิด, สารรบกวนการทำงานของต่อมไร้ท่อ 26 ชนิด, สารก่อมะเร็งและที่อาจก่อมะเร็ง 11 ชนิด, และสารพิษจากผึ้งปริมาณมาก

 

แตงกวา

แตงกวามีความไวต่อแมลง, ด้วง, เพลี้ย, หนอนกระทู้, และไร จึงมีการใช้สารกำจัดศัตรูพืชกันมาก อีกทั้งสารกำจัดศัตรูพืชเหล่านี้ยังเป็น “สารกำจัดศัตรูพืชที่ห้ามใช้” อีกด้วย

 

มันฝรั่ง

เนื่องจากมันฝรั่งเป็นพืชบนดิน คนทั่วไปจึงมักคิดว่ามันฝรั่งมีความปลอดภัย แต่แท้จริงแล้วมีการตรวจพบสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างในฝรั่งถึง 37 ชนิด

 

มะเขือเทศเชอรี่

เนื่องจากเปลือกของมะเขือเทศเชอร์รี่มีความบาง จึงเกิดโรคได้ง่าย ทำให้มีการใช้สารกำจัดศัตรูพืช

 

แหล่งที่มา

https://www.cheatsheet.com/health-fitness/fruits-and-vegetables-you-should-always-buy-organic.html

https://www.onegreenplanet.org/natural-health/vegan-health/the-dirty-dozen-12-foods-you-should-always-buy-organic

https://www.bustle.com/p/what-foods-should-you-buy-organic-the-2018-dirty-dozen-list-is-out-but-dont-let-it-dictate-your-shopping-list-8764866

 

​09-enduherb_comLAYLA

GET IN TOUCH​

บริษัท เอ็ม.ที.ที  ทรัพย์เจริญ จำกัด
99/9 หมู่ 9 ตำบล กรับใหญ่ อำเภอ บ้านโป่ง 
จังหวัด ราชบุรี 70190​

HOME

Blog

063-151-9626

070-555- 100-0269

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

บริษัท เอ็ม.ที.ที  ทรัพย์เจริญ จำกัด
99/9 หมู่ 9 ตำบล กรับใหญ่ อำเภอ บ้านโป่ง 
จังหวัด ราชบุรี 70190​

enduherb19@gmail.com