อะไรเป็นตัวตัดสินว่าสินค้าตัวไหนบ้างที่เป็นออร์แกนิค? แล้วมันคุ้มค่ากับราคาที่เพิ่มขึ้นมาหรือไม่ ?

ในปัจจุบัน อาหารออร์แกนิคนั้นได้เปลี่ยนจากสินค้าที่มีอยู่เฉพาะร้านค้าเพื่อสุขภาพ เป็นสินค้าที่สามารถหาได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป มูลค่าการซื้อขายผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคนั้น ได้เพิ่มขึ้น จาก 3.6 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ (~112.9 พันล้านบาท) เป็น 24.4 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ (~765.3 พันล้านบาท) ภายในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แต่ทว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่กลับไม่รู้ว่า จริง ๆ แล้วอาหารออร์แกนิคคืออะไร และมันคุ้มค่ากับราคาหรือไม่

 

‘ออร์แกนิค’ หมายความว่าอะไรกันแน่? ข้อแตกต่างระหว่าง สินค้าออร์แกนิค กับ สินค้าทั่วไปคืออะไร ?

 

 ตามคำนิยามที่ระบุโดย กรมดูแลสิ่งแวดล้อม,อาหารและการเกษตร (DEFRA: Department for Environment, Food and Rural Affairs) กล่าวไว้ว่า อาหารออร์แกนิคคือสินค้าจากการเพาะปลูกที่หลีกเลี่ยงการใช้ปุ๋ยสังเคราะห์ ยาฆ่าแมลง สารเร่งการเจริญเติบโต สารปรุงแต่งในอาหารสัตว์ รวมไปถึงการฉายรังสีและการตัดแต่งพันธุกรรม (GMOs) และผลิตภัณท์ที่ได้จากการตัดแต่งพันธุกรรม จะไม่ผ่านมาตรฐานของออร์แกนิค การเกษตรแบบออร์แกนิคนั้น มีนโยบายการผลิตที่เน้นกระบวนการที่คำนึงถึงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม สังคมและเศรษฐกิจ

 

จะรู้ได้ไงว่าสินค้าไหนเป็นสินค้าออร์แกนิค

 

กระทรวงเกษตรของสหรัฐ (USDA) ได้แบ่งสินค้าออร์แกนิคเป็น 3 หมวดหมู่ :

 

• ออร์แกนิค100%: ผลิตจากวัตถุดิบออร์แกนิคล้วนๆ 100%

 

• ออร์แกนิค: ผลิตมาจากวัตถุดิบออร์แกนิค 95% ขึ้นไป

 

• ผลิตมาจากผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค : ผลิตมาจากวัตถุดิบออร์แกนิคอย่างน้อย70% และมีข้อจำกัดอื่น ๆ เช่น ส่วนประกอบ 30% ที่เหลือ ห้ามมี GMOs เป็นส่วนผสม

 

ส่วนสินค้าอื่น ๆ ที่ใช้วัตถุดิบออร์แกนิคน้อยกว่า 70% สามารถระบุวัตถุดิบออร์แกนิคข้างบรรจุภัณท์ได้แต่ห้ามแอบอ้างว่าเป็นสินค้าออร์แกนิคที่หน้าบรรจุภัณท์

 

ทำไมสินค้าออร์แกนิคถึงแพงกว่า ?

 

ความจริงแล้ว อาหารออร์แกนิคไม่จำเป็นต้องแพงกว่าเสมอไป สินค้าบางตัวอย่างเช่น กาแฟ ซีเรียล ขนมปัง หรือแฮมเบอร์เกอร์นั้น จะมีราคาพอ ๆ กับของทั่วไป หรืออาจจะถูกกว่าเสียด้วยซ้ำไป เพราะว่าความต้องการในสินค้าออร์แกนิคนั้นมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ราคามันค่อย ๆ ถูกลง ดังนั้น หากมันมีราคาที่สูงกว่า ให้ลองดูสิ่งต่อไปนี้ :

 

• ชาวเกษตรที่ผลิตวัตถุดิบออร์แกนิคอาจไม่ได้รับการสนับสนุนเงินจากรัฐบาลเหมือนชาวเกษตรทั่วไป ดังนั้นจึงมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่าและส่งผลให้ราคาแพงขึ้น

 

• ราคาสินค้าปกตินั้น ไม่ได้รวมถึงค่าใช้จ่ายที่สำหรับบำรุงฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมที่เราต้องเสียผ่านภาษี

 

• การทำเกษตรแบบออร์แกนิคนั้นจะต้องใช้แรงงานมากกว่าและจำเป็นจะต้องมีการดูแลที่เข้มงวดกว่า

 

• เพราะว่าฟาร์มแบบออร์แกนิคนั้นจะมีขนาดเล็กกว่าฟาร์มทั่ว ๆ ไป ดังนั้นจึงไม่สามารถผลิตได้มากเท่าที่ควร และจำเป็นที่จะต้องคิดกำไรต่อชิ้นสูงกว่าเพื่อความอยู่รอด

 

สินค้าออร์แกนิคมีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าหรือไม่

 

อย่างไรก็ตามผู้บริโภคส่วนมากยังกังวลว่าการเพาะปลูกแบบปกติจะทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีสารเคมีที่เป็นอันตรายเจือปน ซึ่งจากการวิจัยพบว่าปริมาณสารเคมีเหล่านี้ลดลงเพียง 30% ในสินค้าออร์แกนิค ซึ่งนั่นหมายความว่าสินค้าออร์แกนิคไม่ได้ปราศจากการเจือปนสารฆ่าแมลง 100% อย่างไรก็ตามปริมาณสารเคมีที่ลดลงดังกล่าวทำให้สินค้าอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย

 

สินค้าออร์แกนิคอร่อยกว่ารึเปล่า ?

 

รสชาติเป็นเรื่องความชอบของแต่ละคน แต่เชฟอาหารมากกว่าร้อยคนทั่วประเทศเลือกผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคในการประกอบอาหารเพราะพวกเขาเชื่อว่าทำให้ได้รสชาติและคุณภาพที่ดีกว่า

 

ยังมีเหตุผลอีกมากมายสำหรับการเลือกซื้อสินค้าออร์แกนิค นอกเหนือจากเรื่องรสชาติแล้วคือความกังวลจากผลกระทบของการเกษตรแบบปกติที่ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมและสิ่งมีชีวิต

 

แหล่งที่มา : https://organic.org/faqs


https://www.bbcgoodfood.com/howto/guide/organic


https://fshn.illinois.edu/news/what-makes-food-organic-and-extra-money-youll-spend-worth-it

 

07-enduherb_com_RIKUMATSUO 

 

GET IN TOUCH​

บริษัท เอ็ม.ที.ที  ทรัพย์เจริญ จำกัด
99/9 หมู่ 9 ตำบล กรับใหญ่ อำเภอ บ้านโป่ง 
จังหวัด ราชบุรี 70190​

HOME

Blog

063-151-9626

070-555- 100-0269

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

บริษัท เอ็ม.ที.ที  ทรัพย์เจริญ จำกัด
99/9 หมู่ 9 ตำบล กรับใหญ่ อำเภอ บ้านโป่ง 
จังหวัด ราชบุรี 70190​

enduherb19@gmail.com